Tiết lộ tình trạng HIV

264
0
SHARE

Cho dù bạn vừa mới được chẩn đoán nhiễm HIV hay đã sống chung với HIV trong một thời gian nhất định, bạn đều có thể cảm thấy lo lắng về việc nói cho người khác biết tình trạng của bạn. Điều này không có gì bất thường – một số người đồng tính nam nhiễm HIV đã phải trải qua quá trình công khai giới tính của mình giờ lại một lần nữa phải trải qua quá trình công khai tình trạng nhiễm HIV của bản thân.

mauxetnghiemViệc bạn nghĩ kĩ trước khi chia sẻ tình trạng của mình với bất cứ ai là điều nên làm, tại sao bạn muốn nói với họ, và bạn sẽ nói với họ như thế nào. Một khi bạn đã chia sẻ về tình trạng HIV của bản thân, bạn sẽ không thể rút lại lời nói của mình, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thể tin tưởng họ sẽ không nói điều đó cho ai. Sau khi biết kết quả, hãy chỉ chia sẻ điều này cho người mà bạn biết rằng họ có thái độ tích cực khi đón nhận tin này. Đừng vội vàng, hay chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để nói ra.

Có ngành nghề nhất định mà một người lao động phải thông báo cho cấp trên biết rằng mình dương tính với HIV chẳng hạn như bác sĩ phẫu thuật và nha sĩ, và nếu bạn đang làm một trong những công việc này thì bạn nên cần phải biết điều đó. Ngoài những tình huống trên thì bạn không bắt buộc phải nói cho bất cứ ai khác. Nhưng nếu bạn có bạn tình và không chia sẻ cho họ biết về tình trạng HIV của mình và rồi bạn làm họ bị nhiễm HIV thì bạn sẽ bị rắc rối với luật pháp. Chúng tôi sẽ nói về điều này trong phần Lây truyền HIV và Luật pháp.

entry

Bạn muốn công khai tình trạng HIV của mình ở mức độ nào là phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể cảm thấy có những lý do chính đáng để nói cho ai đó, có thể là vì lợi ích riêng của bạn chứ không chỉ của mình họ. Một số đàn ông khá thoải mái về việc chia sẻ tình trạng sức khỏe của bản thân. Bằng cách đó họ không bao giờ phải lo lắng mọi người biết được hay không. Điều này không phù hợp với tất cả mọi người; nếu ở nơi bạn sống hay làm việc mà mọi người không có thái độ bao dung hay thoải mái với tình trạng sức khỏe của bạn thì điều này có thể không phải là cách tốt nhất dành cho bạn.

Bạn có thể nhận được nhiều thứ khi nói cho người khác về chuẩn đoán HIV của mình. Bạn sẽ có được sự hỗ trợ và đồng cảm từ những người bạn bè thân thiết, điều này sẽ làm cho việc sống chung với HIV trở nên nhẹ nhàng hơn.Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn biết rằng bạn không phải đối mặt với HIV một mình, vẫn còn có người ở bên cạnh bạn để tâm sự. Việc tâm sự với người mà bạn yêu quý và tin tưởng sẽ giảm bớt những lo nghĩ trong đầu bạn.

Thậm chí bạn có thể có khả năng tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ khi nói chuyện với người hoặc tổ chức hỗ trợ những người nhiễm HIV (cho dù đó là phòng khám của bạn hoặc một tổ chức như Tổ chức Từ thiện Sức khỏe Tình dục Terence Higgins Trust (THT)), bạn sẽ biết nhiều hơn về các dịch vụ khác có sẵn cho bạn.

“Tôi nhận được gì khi nói cho người khã biết tình trạng HIV của mình? Đó là những người bạn mới, những người khiến tôi tin tưởng hơn vào bản thân và cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi không còn phải giấu diếm nữa.” (Phil, 40)

Tuy nhiên, một số người không có thể dễ dàng thấu hiểu và chấp nhận tình trạng của bạn. Hãy chuẩn bị cho điều này và hãy nhớ rằng bạn không làm gì sai, và việc hiểu vấn đề của bạn là là phụ thuộc vào họ.