Bao cao su sử dụng cùng với chất bôi trơn gốc nước hoặc gốc silicone là cách chắc chắn nhất để bảo vệ bạn và bạn tình khỏi HIV và các bệnh lây nhiễmqua đường tình dục khác. Sử dụng bao cao su hiệu quả sẽ tránh được phơi nhiễm với HIV vì ngăn được các loại dịch cơ thể chứa HIV (tinh dịch hoặc dịch nhầy hậu môn của người dương tính với HIV) tiếp xúc với các lớp màng nhầy (màng nhầy hậu môn, da quy đầu, ống tiểu và đầu dương vật) của người không có HIV khi giao hợp.

Nên sử dụng loại bao cao su nào?

Bao cao su với chất lượng tiêu chuẩn hay bao cao su màng dầy đều đảm bảo như nhau trong quan hệ qua đường hậu môn nếu được sử dụng đúng cách. Do kích cỡ dương vật của mỗi người là khác nhau, hãy tham khảo nhiều chủng loại khác nhau để tìm được loại bao phù hợp với bạn nhất.

Bao cao su không chứa latex đều phù hợp cho những người dị ứng với latex hoặc muốn sử dụng kèm chất bôi trơn gốc dầu. Những loại này thường đắt tiền hơn bao cao su chứa latex, tuy nhiên giá bán online của chúng lại rẻ hơn đáng kể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bao cao su chứa Nonoxynol-9 (N-9) (chất diệt tinh trùng) có thể gây kích ứng cho vùng trong hậu môn, tăng nguy cơ lây nhiễm HIV nếu bao cao su bị rách hoặc nếu sau đó các bên tiếp tục quan hệ mà không sử dụng bao cao su. Trên thế giới, hầu hết các nhà sản xuất bao cao su đã dừng sử dụng N-9, nhưng bao cao su với N-9 vẫn được bán online nên tốt nhất các bạn nên kiểm tra kỹ trước khi sử dụng. Nếu không chắc chắn thì nên tránh xa những loại có miêu tả “spermicidally lubricated” (chất diệt tinh trùng)

Ngoài ra còn có những loại bao cao su đặc biệt cho nhiều mục đích khác nhau như bao cao su giúp ngăn xuất tinh sớm, bao cao su loại này thường chứa chất gây tê nhẹ làm tê một số dây thần kinh tại dương vật giúp người dùng bớt nhạy cảm. Bao cao su chống dị ứng được thiết kế để hạn chế phản ứng đối với latex.

Làm sao để mang bao cao su đúng cách?

Bước 1: Khi dương vật ở trạng thái cương cứng, dùng tay cẩn thận lấy bao cao su ra khỏi vỏ, tránh sử dụng răng để xé vỏ vì có thể làm rách bao cao su. Bóp hết không khí ra khỏi núm ở đỉnh bao cao su, sau đó đặt lên dương vật. Tránh kéo giãn bao cao su vì như vậy dễ làm rách bao cao su.

Bước 2: Tuột dần bao cao su phủ dọc theo thân dương vật – càng tuột xuống sâu thì bao cao su càng ít khả năng tuột ra. Bôi thêm chất bôi trơn bên ngoài bao cao su và xung quanh hậu môn của bạn tình. Lưu ý không bôi chất bôi trơn lên dương vật trước khi đeo bao cao su vì dễ làm bao cao su tuột ra.

Bước 3: Thường xuyên kiểm tra bao cao su trong quá trình giao hợp để đảm bảo bao không tuột ra hay không bị rách. Nếu quá trình giao hợp kéo dài bạn hãy dùng thêm chất bôi trơn. Khi kết thúc, chú ý giữ bao cao su tại phần gốc trước khi rút ra để tránh việc bao cao su giắt lại trong người bạn tình và rút dương vật ra trước khi nó mềm đi.

Nên sử dụng loại chất bôi trơn nào?

Sử dụng chất bôi trơn không đủ hoặc không đúng đều làm tăng khả năng bao cao su mất tác dụng, và theo đó tăng khả năng lây nhiễm HIV hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Chất bôi trơn gốc nước và chất bôi trơn gốc silicone đều có thể sử dụng với bao cao su. Chất bôi trơn gốc dầu như dầu ăn, chất dưỡng ẩm, kem chống nắng, dầu cho trẻ em, bơ… có thể làm rách bao cao su latex. Chất bôi trơn gốc dầu tốt nhất nên dùng cùng với các loại bao cao su không chứa latex (vốn là chất liệu của hầu hết nhãn hiệu bao cao su hiện nay). Tránh chỉ sử dụng nước bọt vì nó sẽ khô rất nhanh và làm tăng nguy cơ rách bao cao su.

Khi nào bao cao su mất tác dụng?

Những lý do làm bao cao su mất tác dụng bao gồm:

  • Không biết cách đeo bao cao su
  • Cuộn bao cao su ra trước khi đặt lên dương vật
  • Sử dụng chất bôi trơn gốc dầu bao gồm các loại kem và chất xịt làm nở cơ vòng hậu môn để quan hệ dễ hơn
  • Không sử dụng đủ chất bôi trơn
  • Sử dụng chất bôi trơn không đúng chỗ (tra chất bôi trơn lên dương vật trước khi đeo bao cao su hoặc không bôi quanh hậu môn bạn tình)
  • Giao hợp lâu mà không thay bao cao su
  • Sử dụng bao cao su hết hạn (luôn luôn lưu ý kiểm tra hạn sử dụng)
  • Sử dụng bao cao su không đúng cỡ (quá chật có thể làm rách, và quá rộng có thể làm tuột)

Có thể mua bao cao su ở đâu?

Bạn có thể lấy bao cao su và chất bôi trơn miễn phí tại các cơ sở y tế và các tổ chức trong những trường hợp khẩn cấp. Một số dự án vì người đồng tính nam cũng phân phát bao cao su và chất bôi trơn miễn phí tại các buổi sự kiện. Tuy nhiên những nguồn miễn phí như vậy thường không đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng, cách tốt nhất bạn nên mua sẵn để luôn luôn chủ động khi cần.

Tại hầu hết cách trung tâm y tế có chuyên khoa về HIV và sức khỏe tình dục cũng cung cấp bao cao su khi bạn đến khám hoặc làm xét nghiệm HIV. Bạn cũng có thể mua bao cao su tại bất cứ nhà thuốc, sạp báo hay cửa hàng tiện dụng nào.

SHARE
Previous article[Movie] Squared
Next articleChơi trần (Bareback)